36 Danh Hương Thăng Long Hà Nội – Vũ Ngọc Khánh

>> Mua sách tại những trang thương mại uy tín

Tiki Fahasa Shopee

 

Danh mục:

Mô tả

36 Danh Hương Thăng Long Hà Nội – Vũ Ngọc Khánh

36 danh hương Thăng Long – Hà Nội: giới thiệu về các làng nổi tiếng ở Hà Nội như làng Bát Tràng, Vùng Bưởi, làng Cố Đô, làng Chèm và Ba chạ anh em, làng chuông, làng Đa Sĩ, làng Đại Áng…

Lời Nói Đầu: 36 Danh Hương Thăng Long Hà Nội – Vũ Ngọc Khánh

Những năm trước đây trong chương trình nghiên cứu văn hóa làng, tôi có ý định tim hiểu và giới thiệu đến mức tối đa những làng văn hóa cổ truyền ở nước ta, từ Nam chí Bắc. Tôi đã được nhiều cộng tác viên giúp để xuất bản được hai tập sách ghi chép gồm 30 làng ở nhiều tỉnh. Trong chương trinh, chúng tôi có nghĩ đến các làng ở Hà Nội và củng đã có những phác thảo sơ bộ để chờ triển khai.

Vào dịp kỵ niệm Thăng Long một nghìn năm văn hiến, căn cứ vào thành ngữ truyền thống – Hà Nội 36 phố phường, chúng ta thử chọn lấy 36 danh hương Hà Nội xem sao. Đề tài như vậy quả là thú vị, nhưng củng rất khó khăn. Vì tính ra Hà Nội có rất nhiều làng danh tiếng từ xưa, chứ không phải chỉ có 36 làng. Con sô’này sẽ bị nhiều người dân Hà Nội và nhiều bạn đọc thắc mắc. Một khó khản nữa là các
làng ngày xưa, đại đa sô’ là những cái thôn nhỏ, nhưng mà rất danh tiếng, rất nhiều thành tích và tiềm năng. Các làng ấy ngày nay, chỉ giữ lấy cái tên củ (mà nhiều người củng không biết) chứ không còn đúng là làng củ nữa. Một thí dụ: ta nói Mỗ, La, Canh, Cót tứ danh hương, nhưng bây giờ cả bốn 36 danh hương Thăng Long – Hà Nôi làng ấy đều không còn như trước. Đến Dịch Vọng mà nói đó chính là làng Cót thì chắc nhiều người phải ngỡ ngàng. Bạn đọc có thông cảm cho như vậy thi mới dễ dàng trao đổi.

Do vậy mà ở tập sách này, chúng tôi có điềm cho đủ 36 làng, nhưng vẫn biết là chưa hoàn toàn chính xác và thoả đáng. Hi vọng sẽ có dịp chúng ta sẽ xác định lại sau. Mong người đọc ở nơi này hay nơi khác hiểu cho rằng đây chúng ta chỉ điểm qua, chứ không phải ấn định cho Thăng Long chỉ có 36 làng ây. Các làng được điểm đến, có làng được nhắc rất kỹ> như một bản thảo nghiên cứu dài hơi, nhưng có làng chỉ được nói qua để đáp ứng yêu cầu xuất bản trước mắt.

Tôi xin hứa sẽ phải quan tâm hơn nữa sau này. Một sô’ bài trong này, tôi đã để nguyên như của các bạn cộng tác viên đã viết từ năm 2001 (Trong 2 tập sách in ở NXB Thanh Niên do tôi làm chủ biên và chịu trách nhiệm). Tôi xin được ghi lại tên các bạn đã có nhiều đóng góp như: Tạ Phong Châu, Phạm Hồng Hà, Thái Duy Hiệu, Phan Kiến Giang, Lê Văn Kỳ, Vũ Ngọc Khuê, Vũ TỐ Khương, Phùng Hương Lan, Vũ Văn Luân, Phạm Lan Oanh, Nghiêm Đa Văn ..V..V Có thể nói, dịp này các bạn lại cùng tôi góp phần nhỏ bé để kỷ niệm Thăng Long ngàn năm văn hiến.

CLICK LINK DOWNLOAD EBOOK TẠI ĐÂY

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “36 Danh Hương Thăng Long Hà Nội – Vũ Ngọc Khánh”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *