Trích Thiên Tủy Bình Chú – Download PDF

>> Mua sách tại những trang thương mại uy tín

Tiki Fahasa

 

Mô tả

Trích Thiên Tủy Bình Chú – Download PDF

Chương 1. Thiên Đạo

Dục thức tam nguyên vạn pháp tông, tiên quan đế tái dữ thần công

Trời có âm dương; cho nên mùa Xuân mộc, mùa Hạ hỏa, mùa Thu kim, mùa Đông thủy, tứ quý thổ vậy; tùy theo thời lệnh mà hiển hiện sinh sát. Trong mệnh có trời đất người tức lý Tam nguyên, mọi thứ căn bản đều như thế cả.

Nhâm thị viết: Can là thiên nguyên, chi là địa nguyên, trong chi tàng chứa nhân nguyên. Con người thụ mệnh, các khí không đồng đều, chung quy không vượt khỏi cái lý tam nguyên, nó chính là phương pháp tông vậy. Âm dương vốn là thái cực, mệnh danh vua nâng đỡ, ngũ hành đi khắp bốn mùa, là thần sinh sát, thống quản hệ Tam tài, vạn vật bắt nguồn từ đó. “Trích thiên tủy” chương Thiên đạo tỏ rõ như thế.

Lời người dịch:

Lời nói của người xưa thường ngắn gọn, súc tích đôi khi khó hiểu. Chương thiên đạo này, cổ nhân muốn bàn đến cái nguồn gốc âm dương mà kinh dịch đã nói đến. Hai khí âm dương này cọ xát nhau mà có bốn mùa, mùa xuân mộc, mùa hạ hỏa, mùa thu kim, mùa đông thủy và bốn tháng cuối của bốn mùa là thổ khí (tháng 3, 6, 9, 12). Năm cái khí này tư lệnh bốn mùa, thuận thì sinh nghịch thì sát.

Con người bẩm thụ cái thiên khí âm dương, ngũ hành mà thành hình tượng. Tuy thụ mệnh không đồng như nhau, nhưng tựu trung lại thì không vượt ra khỏi lý tam nguyên thiên địa nhân vậy. Mệnh bẩm thụ khác nhau thì cát hung cũng không giống nhau, thế gian có vạn vật tất có vạn sự.

Thế cho nên người học đoán mệnh cái cần yếu nhất là hiểu được cái cơ động tịnh của âm dương, cái sinh vượng của ngũ hành trong tứ trụ có trong thiên can và địa chi được mệnh danh là tam tài thiên địa nhân. Cứ theo cái lẽ ấy mà luận đoán cát hung, đó là phương pháp chính tông vậy. Vì vậy mà cổ nhân mới khuyên chúng ta: muốn biết được lý tam nguyên thí trước phải xem sự động tĩnh của âm dương sau đó mới xét đến cái lý của ngũ hành (Dục thức tam nguyên vạn pháp tông, tiên quan đế tái dữ thần công) là như thế đó.

Chương 2. Địa Đạo

Khôn nguyên hợp đức cơ giam thông, ngũ khí thiên toàn định cát hung

Đất có cương nhu, mà ngũ hành sinh ở Đông Nam Tây Bắc và Trung ương, trời đất giao cảm nhau mà sinh ra cái khí diệu dụng. Con người do bẩm thụ cái thiên khí không đồng đều nhau, cũng vì vậy mà cát hung theo đó cũng khác nhau như thế.

Nhâm thị viết: “Cao lớn thay đức của Kiền, vạn vật từ đó”, “cao lớn thay đức của Khôn, vạn vật được sinh”, Kiền chủ cương cứng, Khôn chủ nhu thuận. Cương nhu theo nhau, mạnh yếu trợ nhau; đắp đổi nhau, qua lại đóng mở. Chỉ do cái khí ngũ hành thiên lệch, mà cát hung của mệnh nhân đó mới phát sinh vậy.

Lời người dịch:

Âm dương cọ sát nhau mà sinh ra tứ tượng, tứ tượng sinh bát quái. Đứng đầu quẻ dương là Kiền, đứng đầu quẻ âm là Khôn. Kiền chủ cương kiện là cái tượng ban đầu của sự vật, nên thánh nhân mới bảo “đại tai Kiền nguyên”. Khôn chủ nhu thuận là cái hình của sự vật, nên thánh nhân mới bảo”chí tai Khôn nguyên”.

Hai khí Kiền Khôn này một cái cương một cái nhu cùng theo nhau, tương trợ nhau, cùng giao cảm nhau mà sinh ra sáu quẻ Chấn Tốn Ly Khảm Cấn Đoài. Vạn vật cũng từ đó mà tương sinh tương diệt. Thông cũng tượng cho quẻ Thái là thời mà âm dương tương giao tư sinh vạn vật. Giam cũng tượng cho quẻ Bĩ là thời mà hai khí âm dương bất tương giao vạn vật tất tương diệt.

Nhân sinh bẩm thụ mệnh, khí ngũ hành thiên lệch bất toàn mà họa phúc, cát hung cũng từ đó mà sinh ra. Vì thế cho nên, thánh nhân khuyên người học đoán mệnh cần hết sức quan tâm sự thông thuận của hai khí âm dương, sự lệch lạc của ngũ hành mà quyết định cát hay hung, thành hay bại, thọ yểu cùng thông (Khôn nguyên hợp đức cơ giam thông, ngũ khí thiên toàn định cát hung) ý là như vậy đó.

Click Download Ebook Tại Đây

Thiên Nhân Học Cổ Đại – Trích Thiên Tủy

Tư tưởng “thiên nhân hợp nhất” ảnh hưởng tới văn hoá Trung Hoa trong hơn 5000 năm qua, dung nhập một cách tự nhiên vào đời sống xã hội loài người.

Trong tập tục truyền thống Trung Quốc, muốn biết về thăng quan phát tài, hay là kết hôn sinh con, mọi người đều xem bát tự cho đứa trẻ mới chào đời, xem vận mệnh của nó tốt hay xấu; xem đối tượng kết hôn có hợp hay không.

Tuy trong đó còn những phần chưa khoa học, nhưng bát tự vẫn là một căn cứ quan trọng để dự đoán hoạ – phúc, cát – hung, vinh – nhục trong vận mệnh; nó trở thành một bộ phận cấu thành nên văn hoá dân tộc Trung Hoa. ảnh hưởng tới cuộc sống thường ngày của người dân trong hàng ngàn năm qua.

Chính vì thế trong lịch sử đã lưu lại rất nhiều các tác phẩm nổi tiếng liên quan đến “bát tự”. Trong đó, ảnh hưởng rộng rãi nhất, suy đoán chuẩn xác nhất, trở thành cuốn sách có uy quyền nhất về bát tự mệnh lý, phải kể tới Mệnh Lý Tứ Thư, trong đó có Trích Thiên Tuỷ.

Mệnh Lý Tứ Thư giống như tứ thư ngũ kinh của Nho học, cũng được giới mệnh lý học công nhận là bốn tác phẩm kinh điển, gồm có: Trích Thiên Tuỷ, Tam Mệnh Thông Hội, Cùng Thông Bảo Giám, Tử Bình Chân Thuyên. Bốn tác phẩm này xuyên suốt kinh mạch của mệnh học, chắt lọc, đúc rút các luận đoán tinh hoa, có thể coi là bộ đại thành về tứ trụ mệnh lý có ảnh hưởng vô cùng sâu rộng tới các đời sau.

Tương truyền Trích Thiên Tuỷ là tác phẩm của Kinh Đồ đời Tống. Lưu Cơ ở đầu đời Minh là người chú giải đầu tiên.

Trích Thiên Tuỷ là tác phẩm kinh điển về tứ trụ mệnh lý học, lấy phép biện chứng duy vật sơ khai thời cổ đại “thiên nhân hợp nhất” làm tôn chỉ, biện giải sâu sắc về quan hệ sâu xa giữa con người và tự nhiên, từ đó mà tạo ra cơ sở lý luận vững chắc để đoán định cát – hung – hoạ – phúc của một đời.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Trích Thiên Tủy Bình Chú – Download PDF”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *