Suy Ngẫm Về Thiện Và Ác – Tác giả: Stephen Batchelor

>> Mua sách tại những trang thương mại uy tín

Tiki Fahasa Shopee

 

Mô tả

Suy Ngẫm Về Thiện Và Ác – Tác giả: Stephen Batchelor

Suy Nghẫm Về Thiện Và Ác: Đây là cuốn sách dành cho những người giống như tôi, thấy bản thân mình đang sống giữa những câu chuyện hoang đường khác nhau và có lúc xung đột nhau – những câu chuyện mang tính sử thi giúp chúng ta cảm nhận về cuộc sống ngắn ngủi trên trái đất. Một số câu chuyện hoang đường bắt nguồn từ những khoảng thời gian và không gian xa xưa, trong khi một số câu chuyện khác lại là sản phẩm của thế giới hiện đại.

Cho dù những câu chuyện hoang đường mà chúng ta kế thừa từ quá khứ phát xuất từ một tôn giáo theo thuyết nhất thần, chẳng hạn Do Thái giáo hay Cơ Đốc giáo, hoặc xuất phát từ một truyền thống vô thần, chẳng hạn như Phật giáo, thì chúng vẫn có cùng quan điểm cho rằng cuộc sống của con người chỉ là một phần của cái mênh mông rộng lớn vượt quá sức của nó. Cả hai đều tin vào những thế lực giấu mặt đang hoạt động – cho dù là thế lực của Thượng Đế hay nghiệp chướng – thì nó cũng đã ném chúng ta vào thế giới này để đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn là cứu rỗi bản thân để đạt đến sự bất diệt.

Những câu chuyện hoang đường của thời hiện đại hết sức gần gũi, khó có thể nhận ra chúng có phải là những câu chuyện hoang đường hay không. Ngay cả những người sống trong xã hội cận đại theo Phật giáo hay Cơ Đốc giáo cũng không coi sự hiểu biết của mình về thế giới là mang tính hoang đường, và chúng ta cũng không thể coi những câu chuyện hoang đường là cơ sở để phán đoán xem chúng ta là ai và loại vũ trụ mà chúng ta đang cư trú là gì. Một câu chuyện hoang đường có ảnh hưởng lớn trong thời hiện đại đã phổ biến ở phương Tây trong hai thế kỷ qua, dựa trên những hiểu biết mang tính khoa học về thế giới. Người ta cho rằng đó là nguồn gốc đầy thuyết phục về vũ trụ và đời sống tri giác, đó là lời giải thích và tiên đoán về sức mạnh vô cùng của vũ trụ, đó là những kỹ thuật có thể tạo nên ấn tượng sâu sắc bởi sự hiểu biết của nó về thế giới vật chất, do đó chúng ta không chấp nhận bất cứ điều gì mang tính hoang đường về nó.

Quyển sách có góc nhìn thiện ác rất đặc biệt. Ví như nhà lãnh đạo dù có là độc tài hay dân chủ thì cũng không thể là con rối trong tay bất cứ ai. Nếu như người dân ghét và căm thù người đứng đầu vì quyết định thì đó có khi còn là điều tốt. Bởi ít ra đó vẫn mang vị thế và hình dáng một nhà lãnh đạo chứ không phải một con đồ chơi bù nhìn viết chữ lãnh đạo lên trên.

Cuộc sống không thể mãi như Ralph, đôi khi phải như Jack, dù đó là sự độc ác nhẫn tâm nhưng đó là cách duy nhất để sinh tồn. Đôi khi một bạo chúa độc tài mới là điều cần thiết, quá mềm yếu và đầy lòng nhân ái sẽ là thứ dẫn đến diệt vong cả một vương quốc.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Suy Ngẫm Về Thiện Và Ác – Tác giả: Stephen Batchelor”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *